Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn

Không chỉ được học các công thức – cách chế biến món ăn ngon, sinh viên/ học viên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn còn tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn – kỹ năng, nghiệp vụ nghề hữu ích, hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu tìm việc đầu bếp sau tốt nghiệp. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như bếp Việt, bếp Âu, bếp Á, bếp Bánh… phục vụ nhu cầu của thực khách, cảm quan thưởng thức hợp vị, an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, giúp người học được đào tạo về nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, bí quyết kết hợp các loại thực phẩm sao cho độc đáo hấp dẫn,… Kỹ thuật chế biến món ăn còn giúp người học sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với đối tượng thông qua phương pháp phân tích chế biến.

Bên cạnh đấy, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn học những gì?

Sinh viên học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các nguyên lý thực phẩm, các kỹ thuật nấu ăn của từng vùng miền: lý thuyết chế biến, xây dựng thực đơn, tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, văn hóa ẩm thực, thực hành các món ăn Việt, Á, Âu, Bánh, các món tráng miệng, các món ăn chay… Học tại trường, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức hỗ trợ về kinh doanh dịch ăn uống, phương pháp quản lý, tổ chức, quản trị nhân sự, kỹ năng làm việc nhóm, vận hành mô hình nhà bếp, xử lý tình huống phát sinh trong nhà bếp, kỹ năng giao tiếp,… Có thể tham gia các Hội thi tại trường, thành phố, trong nước hoặc xa hơn. 

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được thực tập, làm việc ở đâu?

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thực tập và làm việc của sinh viên, trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn hợp tác với nhiều doanh nghiệp về dịch vụ ẩm thực. Chính vì vậy mà nhà trường có thể giúp các bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm về môi trường làm việc và nâng cao kỹ năng thực tế nghề nghiệp. 

Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm nghề gì?

Do được đào tạo bài bản từ kiến thức nền tẳng và chuyên sâu về thực phẩm và kỹ thuật nấu ăn, vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí: nhân viên bếp, đầu bếp chính, tổ trưởng bếp rồi đến các cấp lãnh đạo, giám sát bếp, bếp phó, bếp trưởng, trưởng các bộ phận tại các nhà hàng, khách sạn lớn, quản lý nhà hàng…

Cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài

Sinh viên sau tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có cơ hội học tiếp và làm việc tại các nước như Úc, Đức, Nhật Bản, Singapore,… là các đối tác uy tín của nhà trường.

Theo số liệu thống kê, số cử nhân tốt nghiệp các trường Đại học thất nghiệp và làm trái nghề lên đến 70-80% và một trong những nguyên nhân là thiếu tính thực tế trong quá trình học, gây lãng phí 4-5 năm học trong trường. Trái lại, đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong quá trình học nấu ăn, sinh viên được trực tiếp sơ chế, chế biến, trang trí món ăn… Vào các kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn lớn để liên tục cọ xát tính thực tế. Với tay nghề luôn được rèn luyện trong 2-3 năm liên tục, dễ hiểu vì sao sinh viên trường nghề dễ có việc làm ổn định hơn nhiều cử nhân đại học đang vật lộn làm trái ngành, trái nghề. Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do đó, đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

Cơ hội học liên thông

Sau khi ra trường sinh viên có cơ hội học liên thông lên các chuyên ngành thuộc khối kinh tế tại các trường Cao đẳng, Đại học cả trong và ngoài nước theo quy định của Bộ Giáo dục.

Đội ngũ giảng viên

100% giảng viên giảng dạy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn HCCT là các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm thực tế làm việc và giảng dạu nhiều năm trong lĩnh vực ẩm thực.

Mức lương sau tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn luôn chú trọng đến kết nối doanh nghiệp. Sinh viên ngay trong lúc học đã được nhà trường giới thiệu việc làm và đưa đi thực tập có lương tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Vì vậy khi ra trường các bạn đã có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cùng hành trang kinh nghiệm có cơ hội được các doanh nghiệp chào đón với mức lương khởi điểm từ 7-8 triệu/tháng.

Liên hệ nhà trường để được tư vấn và cung cấp thêm các thông tin khác:

TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN
Trụ sở chính: 41 An Nhơn, phường 17, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Phân hiệu An Giang: 295 Hàm Nghi, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang
Email: sgicollege.hcm@gmail.com
Facbook: https://www.facebook.com/sgicollege.hcm
Hotline: 0911 253 000 – (0286) 686 6226

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights