Ngành Tiếng Trung (Ngôn Ngữ Tiếng Trung)

Ngành tiếng Trung

Ngành tiếng Trung (Ngôn ngữ Trung Quốc) là gì?

Ngôn ngữ Trung là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng hàng đầu tại Châu Á trên thế giới, từ đó mà ngôn ngữ Trung trở thành một trong các ngôn ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi.

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành tiếng Trung (Ngôn ngữ Trung Quốc) hiện nay

Với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong,… trong nhiều năm gần đây, thì việc học tiếng Trung chính là tầm nhìn chiến lược, đón đầu cho sự chuyển dịch kinh tế thế giới trong tương lai và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên, hay nhân sự cấp cao quản lý… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không chỉ thiếu hụt về mặt số lượng, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực giỏi tiếng Trung Quốc vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì?

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức , doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp làm việc với đối tác Trung Quốc.
 • Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung.
 • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế.
 • Nghiên cứu, giảng dạy tiếng Trung tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, các trung tâm ngoại ngữ.

Tố chất cần thiết cho người học Ngôn ngữ Trung Quốc?

 • Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa: Việc học một ngôn ngữ sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn coi đó không đơn thuần chỉ là nghĩa vụ mà là niềm đam mê. Yêu thì bạn mới dành thời gian và công sức ra để học, yêu bạn mới có động lực để nâng cao khả năng giao tiếp hằng ngày.
 • Năng động, thích khám phá và hướng ngoại: Năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, thích khám phá giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và hướng ngoại giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.
 • Thích làm việc trong môi trường quốc tế: Khi bạn định hướng theo đuổi một ngoại ngữ nào đó, đích đến của bạn sẽ là môi trường làm việc quốc tế năng động với mức thu nhập hấp dẫn. 
 • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt.

Sinh viên ngành tiếng Trung học những gì?

Học ngành Tiếng Trung sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về tiếng Trung. Người học thành thạo và các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để phục vụ cho công việc, học tập – nghiên cứu chuyên sâu, giao tiếp hàng ngày.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, người học có kiến thức về biện phiên dịch ở mức độ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Tiếng Trung còn được trang bị các kiến thức nền tảng về đất nước, văn hóa, con người Trung Quốc.

Các kỹ năng như: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, năng lực tổ chức, thực hiện và độc lập giải quyết công việc một cách khoa học.

Nhà trường đào tạo sinh viên ngành tiếng Trung theo sau:

 • Cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.
 • Sinh viên tốt nghiệp đạt được năng lực sử dụng thành thạp các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc (Nghe, Nói, Đọc, Viết) và đạt được trình độ nghiệp vụ để hoạt động và công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn.
 • Trang bị cho sinh viên các kiến thức cần thiết về lý luận dịch, kỹ năng – kỹ thuật nghiệp vụ phiên dịch và biên dịch.
 • Trang bị cho sinh viên kỹ năng học tập hiệu quả để có thể tự học tập nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn, bước đầu hình thành tư duy và năng lực nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ, văn hóa, văn minh hoặc các vấn đề trong lĩnh vực thương mại, ngoại thương bằng tiếng Trung Quốc, tạo cơ sở cho sinh viên tiếp tục học cao hơn với các chương trình sau đại học.

 

Liên hệ nhà trường để được tư vấn và cung cấp thêm các thông tin khác:

TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN
Trụ sở chính: 41 An Nhơn, phường 17, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Phân hiệu An Giang: 295 Hàm Nghi, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang
Email: sgicollege.hcm@gmail.com
Facbook: https://www.facebook.com/sgicollege.hcm
Hotline: 0911 253 000 – (0286) 686 6226

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights