Tuyển Sinh Trung Cấp Y Học Cổ Truyền Năm 2024

Ngành Y học cổ truyền là ngành học không còn quá xa lạ với ai đã và đang tìm hiểu về ngành Y học. Với các học viên vừa bắt đầu hoặc tìm hiểu với định hướng theo đuổi ngành Y học cổ truyền thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Bằng trung cấp Y Học Cổ Truyền cũng là loại giấy tờ quan trọng cho một cá nhân muốn mở một phòng khám về Y Học Cổ Truyền. 

Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn làm rõ những nguyên nhân bạn nên chọn ngành học này để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

trung-cap-y-hoc-co-truyen
Lễ tốt nghiệp ngành Trung cấp Y học Cổ truyền

 

Tổng quan ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền (Traditional medicine) là ngành Y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh. 

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học.

Theo học ngành này, các Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc Đông Y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,… 

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi, nhiều vị trí khác nhau, cụ thể là:

 • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (những bệnh viện trực thuộc tuyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa Y học cổ truyền riêng biệt)
 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền
 • Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc
 • Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh 
 • Mở nhà thuốc Đông Y,…
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường Đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.

Các Chương Trình Đào Tạo Ngành Y Học Cổ Truyền

Năm 2023 trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn dự kiến mở 8 lớp đào tạo ngành Y học Cổ Truyền, sẽ có 4 lớp học vào buổi tối và 4 lớp học vào các ngày cuối tuần. Học viên có thể lựa chọn lớp học phù hợp với thời gian của bản thân. Hệ trung cấp ngành Y học Cổ truyền nhà trường xây dựng khung chương trình dành cho các phân loại học viên như sau:

1. Học viên đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các khối ngành khác ( hay còn gọi là học văn bằng 2), chương trình học trong 3 học kỳ. Học viên được miễn giảm các môn học đã có ở văn bằng 1.

2. Học viên đã có bằng tốt nghiệp THPT học chương trình trung cấp Y học Cổ truyền trong 4 học kỳ.

3. Học viên đã có bằng tốt nghiệp THCS sẽ học trong 6 học kỳ, 2 học kỳ đầu học chương trình THPT, 4 học kỳ sau học chương trình trung cấp YHCT. Sau khi học xong 2 học kỳ đầu học viên sẽ được cấp xác nhận đã hoàn thành chương trình THPT do trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn cấp.

Để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất học viên vui lòng liên hệ Hotline: 0911 253 0000888 013 000 ( gọi điện hoặc zalo) để được các thầy cô phòng tuyển sinh tư vấn nhanh nhất.

hoc-trung-cap-y-hoc-co-truyen
Châm cứu bấm huyệt là những môn học quan trọng

Những tố chất cần có khi học ngành Y học cổ truyền

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Y học cổ truyền thì bạn cần có những tố chất sau:

 • Tố chất đầu tiên cần có của một người bác sĩ Y học cổ truyền đó là đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi vì bạn biết rằng mỗi huyệt đạo hay một bài thuốc Đông Y, chỉ cần nhầm lẫn nhỏ là đã gây nguy hại rất lớn cho tính mạng người bệnh.
 • Tấm lòng bao dung, nhân hậu để cảm nhận được nỗi đau của người bệnh. Từ đó, có những phương pháp và cử chỉ nhẹ nhàng, tình cảm.
 • Nhẫn nại kiên trì để tìm mọi biện pháp có thể để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bạn có đủ bình tĩnh và yêu nghề, kiên trì với bệnh nhân nghĩa là bạn đã cho bệnh nhân có thêm được 30% cơ hội chữa trị bệnh, khỏi bệnh.
 • Tạo cho người bệnh có một lòng tin chắc chắn bởi vì trong lúc này bạn chính là niềm hy vọng và mong mỏi duy nhất giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh của người bệnh.
 • Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình, tạo thêm cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.
 • Có sức khỏe tốt bởi nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ là điều kiến tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

Thuận lợi và khó khăn của ngành Y học cổ truyền? Có nên học Y học cổ truyền

Những thuận lợi của ngành

 • Với những nét tinh hoa độc đáo của mình, Y học cổ truyền thu hút rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt với những điều thú vị về cả mặt kiến thức, cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp của ngành này.
 • Về kiến thức, khi học Y học cổ truyền, bạn sẽ được những tiền bối am hiểu về Y thuật trong ngành giảng dạy về những kỹ năng và cách kết hợp giữa các bài vị thuốc. Cái hay của ngành cũng chính là sự đa dạng này. Mỗi một sự kết hợp sẽ tạo nên những giá trị và công dụng riêng cho người sử dụng. Chính vì vậy, khi học Y học cổ truyền, người thầy thuốc cũng như một người sáng tạo đặc biệt vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Những khó khăn cần đối mặt khi theo ngành

Khi học ngành Y học cổ truyền, sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn cần phải đối mặt như:

Về tài liệu và việc tìm kiếm nguyên liệu thuốc

 • Đối với ngành Y học cổ truyền, nếu bạn đã xác định theo đuổi ngành này, bạn cần tích lũy cho mình nền tảng ngoại ngữ về cả tiếng Trung. Vì đa số những tài liệu về ngành là tài liệu cổ xưa, ngôn ngữ được sử dụng là từ Hán- Việt. Chính vì vậy, bạn cần có nền tảng về ngôn ngữ đủ tốt để có thể đa dạng hơn về sự hiểu biết của bản thân.
 • Hơn thế nữa, khi học Y học cổ truyền, bạn cần đi nhiều hơn, tham khảo nhiều hơn cách kết hợp các loại thuốc của những người trong ngành và cả trong dân gian nếu như bạn muốn tìm ra các vị thuốc đặc biệt của riêng mình.

Về việc trau dồi y đức

 • Ngoài ra, đây cũng là một ngành yêu cầu cao về những phẩm chất: Lòng nhân hậu, yêu thương mọi người; sự nhẫn nại; can đảm; cẩn thận và tỉ mỉ; sự nhạy bén; biết cách tạo ra sự tin tưởng cho người bệnh cùng sự tỉnh táo cần thiết…
 • Vì nghề thầy thuốc luôn mang trên vai trọng trách cứu chữa cả tính mạng. Vậy nên, những đức tính kể trên luôn cần thiết trong quá trình rèn luyện và làm nghề của bạn.
 • Khi đã hiểu y học cổ truyền là gì và bạn có thể xác định rằng bản thân đủ đam mê và nhiệt huyết để theo đuổi ngành học này. Bạn cần tìm kiếm cho mình một môi trường đủ tốt để học tập và rèn luyện những kỹ năng để hun đúc những đam mê, nhiệt huyết của bạn, giúp bạn trở thành một người thầy thuốc có năng lực. Và trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là một trong những đơn vị đào tạo về Y học cổ truyền như vậy.
 • Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về ngành Y học cổ truyền và có định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân.

Thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền tại trường

Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền từ 1 đến 2 năm tùy theo từng trình độ đối tượng tham gia chương trình học như sau:

 • Thời gian đào tạo 12 tháng: đối với người học đã có bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Thời gian đào tạo từ 16 đến 18 tháng đối với người học đã tốt nghiệp có bằng THPT.

Sau khi học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được nhà trường cấp bằng Trung cấp Y chuyên ngành Y học cổ truyền, được mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đông Y và được học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền tại các trường Đại học uy tín tại TP. Hồ Chí Minh.

le-tot-nghiep-y-hoc-co-truyen
Lễ tốt nghiệp tại phân hiệu An Giang

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền

 • Giấy báo nhập học (Theo mẫu của nhà trường được phát khi đăng ký)
 • 02 Bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm Trung cấp (Cao đẳng hoặc Đại học) đối với người học hệ văn bằng 2 Y sĩ YHCT.
 • 02 Bản sao công chứng Bằng THPT + Học bạ.
 • 02 Bản sao công chứng bằng THCS + Học bạ ( đối với học viên chưa có bằng THPT)
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023
 • 02 Bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • 02 Bản sao công chứng Căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 và 2 ảnh 4×6 ( ghi rõ họ tên và SĐT mặt sau)
 • 02 Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Nếu có nguyện vọng theo học ngành Y học cổ truyền, bạn hãy đăng ký ngay tại địa chỉ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights